บทความล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ SOMA (SOMA Museum of Art)

0

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ SOMA (소마미술관) พิพิธภัณฑ์ศิลปะและวัฒนธรรมแห่งนี้ ตั้งอยู่ใน โซลโอลิมปิกพาร์ค (Seoul Olympic Park) SOMA มีพื้นที่ 3,300 ตารางเมตร นิทรรศการ จะจัดแสดงทั้งสองชั้น โดยแบ่งออกเป็น 5 ห้องโถงนิทรรศการ และ Video Art Hall  ด้านนอก ผู้เข้าชมจะได้ชม ประติมากรรมที่มีมากกว่า 204 ชิ้น และ 8 ชิ้น จากศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ส่วนตัวพิพิธภัณฑ์เอง ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะ ตัวอาคารทันสมัยโดยใช้การสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประกอบไปด้วยของ ไม้ธรรมชาติ ในพิพิธภัณฑ์มีสวนประติมากรรม, ห้องโถงนิทรรศการต่างๆ, ศูนย์วาดภาพ, สติดิโอ ศิลปะเพื่อการศึกษา, ห้องสำหรับจัดงานกิจกรรม รวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีการแสดงภาพตลอดทั้งปี จากทั้งสถาบันการศึกษาศิลปะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ อีกทั้งยังมีการฉายภาพยนตร์, กิจกรรมวันเด็ก และนิทรรศการพิเศษในยามค่ำคืนอีกด้วย ข้อมูลติดต่อ : ที่ตั้ง : 424, Olympic-ro, Songpa-gu, Seoul 서울특별시 송파구 올림픽로 424 (방이동) Website : SOMA...

พิพิธภัณฑ์ศิลปะลีอุมซัมซุง (Leeum Samsung Museum of Art)

0

พิพิธภัณฑ์ศิลปะลีอุมซัมซุง (리움 삼성미술관) พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ มุ่งมั่นที่จะรักษามรดกทางวัฒนธรรมและเผยแพร่ให้กับประชาชนทั่วไป โดยความพยายามของ มูลนิธิวัฒนธรรมซัมซุง ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1965 ที่นี่จะแสดงนิทรรศการศิลปะของเกาหลี ทั้งในแบบดั้งเดิมและแบบทันสมัย ซึ่งเป็นผลงานจากทั้งศิลปินเกาหลี และ ศิลปินต่างประเทศ พิพิธภัณฑ์ศิลปะลีอุมซัมซุง ตั้งอยู่ใน Hannam-dong โดยตัวอาคารที่สร้างขึ้นใหม่  อาคารทั้งสามหลัง ออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ได้แก่ Mario Botta - ผู้ออกแบบ MUSEUM 1 MUSEUM 1 Jean Nouvel - ผู้ออกแบบ MUSEUM 2 MUSEUM 2 และ Rem Koolhaas ผู้ออกแบบ ศูนย์การเรียนรู้ด้านการศึกษาและวัฒนธรรมสำหรับเด็ก ศูนย์การเรียนรู้ด้านการศึกษาและวัฒนธรรมสำหรับเด็ก งานศิลปะที่จัดแสดง Museum 1 ได้แก่ ศิลปะตัวอักษรจากพู่กัน, ภาพวาด, ศิลปะเซรามิก, งานหัตถกรรมโลหะ เป็นต้น Museum 2 จัดแสดงศิลปะสมัยใหม่ และศิลปะร่วมสมัยทั้งของเกาหลีและของชาวต่างชาติ ในทุกวันเสาร์และอาทิตย์ จะมีบริการไกด์ทัวร์ภาษาอังกฤษ ในช่วงเวลา 15.00 น. หากเข้าชมในวันธรรมดาและต้องการไกด์ภาษาอังกฤษจะต้องสำรองไกด์ล่วงหน้า 2-3 วัน หรือ เช่าออดิโอไกด์ มีให้บริการภาษา ได้แก่ อังกฤษ ญี่ปุ่น และจีน ที่นี่ เป็น หนึ่งในสถานที่ สตรีหมายหนึ่ง...

ไร่ชาเขียวโบซอง (Boseong Green Tea Plantation)

0

โบซอง (Boseong) เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดจ็อลลาใต้ (South Jeolla) จังหวัดในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ เป็นเมืองที่ล้อมรอบ เทือกเขาและผืนป่าอันกว้างขวาง มีทรัพยากรธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์ อากาศค่อนข้างเย็นสบาย ด้วยเหตุนี้การทำไร่ชาจึงเป็นอาชีพส่วนใหญ่ของคนในท้องถิ่น โบซองเป็นแหล่งปลูกชาเขียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเกาหลีและยังเป็นแหล่งกำเนิดอุตสาหกรรมชาเขียวที่มีความเก่าแก่มากแห่งหนึ่ง ชาเขียว 40 เปอร์เซ็นต์ที่จำหน่ายในเกาหลีผลิตมาจากที่นี่ ชาเขียวปลูกบนภูเขาอยู่ทางตอนใต้ของโบซอง ทำให้มองเห็นไร่ชาเป็นแนวสีเขียวสูงต่ำสลับกันไปตามไหล่เขาอย่างเป็นระเบียบราวกับปูพรมไว้ โดยมีทิวต้นสนซีดาร์ที่สูงกว่า 20 เมตรแบ่ง ไร่ชาออกเป็นแปลงๆ ซึ่งไร่ชาโบซองแห่งนี้เป็นไร่ชาเขียวที่แรกๆ ของเกาหลี ที่มีการใช้วิธีการปลูกชาแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม และชาวไร่ที่นี่ก็ยังมีความชำนาญในการปลูกชาเขียวเป็นอย่างดี จึงทำให้เป็นแหล่งผลิตชาเขียวขึ้นชื่อของเกาหลี นอกจากชาที่มีคุณภาพแล้ว ไร่ชาเองก็มีบรรยากาศที่สวยงามจนเป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำละครซีรีย์เกาหลีอย่าง "Summer Scent" ในช่วงเดือนพฤษภาคม ของทุกปีที่โบซอง จะมีการจัดเทศกาลชาขึ้น เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้รู้จัก กับชาโบซอง นอกจากจะได้เก็บภาพความประทับใจของไร่ชาแล้ว ยังได้สัมผัสกับการเก็บใบชา ก่อนจะเข้าร่วมพิธีชงชาในสไตล์เกาหลีดั้งเดิม และดื่มชาเขียวรสเลิศที่ได้รับการคัดสรรมาเป็นอย่างดี รวมถึงการแข่งขันการเก็บใบชา การแข่งขันการกลั่น การแห่แหนธิดาชา และการสาธิตพิธีดื่มชา นกชา โซชู (Nokcha soju) คือเหล้าที่กลั่นด้วยใบชาเขียว และสปาชาเขียว หมายเหตุ : โบซอง(Boseong) เป็นต้นกำเนิดของโซเพียนเจ ซึ่งเป็นพันซอรีหรือเพลงมุขปาฐะ ในแบบของภาพตะวันตกเฉียงใต้ ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 4,000 วอน/ เด็กและเยาวชน (7-18 ปี)...

อีมุน ซอลนงทัง (Imun Seolnongtang)

0

อีมุน ซอลนงทัง - 이문 설농탕 ร้านอาหารที่มีอายุถึง 110 ปี  ก่อตั้งขึ้นในปี 1907 ถือได้ว่าเป็นร้านอาหาร ที่เก่าที่สุดในกรุงโซล  เมนูเด็ดขึ้นชื่อของร้านนี้คือ ซุปกระดูกวัว ที่ถูกเคี่ยวนานกว่า 15 ชั่วโมง เสิร์ฟพร้อมกับกิมจิหัวไชเท้า ร้านนี้ปิดให้บริการในวันอาทิตย์แรกของแต่ล่ะเดือน ที่ตั้งร้าน Seoul-si Jongno-gu Gongpyeong-dong 46 서울특별시 종로구 우정국로 38-20 (견지동) เวลาเปิดร้าน 08:00 ~ 21:00 (Sunday ~ 20:00) Menu เด่น และราคา - Seolleongtang (ox bone soup) 6,500 won - Premium Seolleongtang 7,500 won - Doganitang (beef knee cartilage bone soup) 10,000 won - Suyuk 25,000 won * Some menu items...

อาหารขึ้นชื่อของเกาหลี ที่ไม่ควรพลาด

0

ด้วยความที่เกาหลี เป็นประเทศที่มีอากาศหนาวยาวนาน อาหารส่วนหนึ่งจึง ต้องอาศัยการหมักดองเข้ามาช่วยให้ หามีทานในหน้าหนาว และต้องร้อนนานๆ พอที่จะบรรเทาความหนาว ด้วยที่ว่า อากาศถึงขนาดติดลบ ไก่ต้มโสมร้อนๆ ยกมา เดินยังไม่ทันถึงโต๊ะก็ เย็นซะแล้ว ฉะนั้น ภูมิปัญหาของคนเกาหลี จึงรวมถึง ภาชนะที่ใช้ใส่อาหารแต่ล่ะชนิดอีกด้วย กิมจิ กิมจินั้น มีพัฒนาการมาจากการถนอมอาหารโดยภูมิปัญญาก้นครัวของชาวเกาหลีโดยวิธีการหมักดอง กิมจินั้นได้ถือกำเกิดมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 7 ของประเทศเกาหลี โดยชาวเกาหลีได้หมักดองกิมจิไว้สำหรับรับประทานในหน้าหนาวและนิยมรับประทาน กับอาหารทุกมื้อและนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารอีกหลายอย่างเช่นข้าวต้ม ข้าวสวย ซุป บะหมี่ ข้าวผัด พิซซ่าและแฮมเบอร์เกอร์ซึ่งโดยคนส่วนใหญ่แล้วมักจะคิดว่าจะมีแต่ผักกาดขาว หรือกระหล่ำปลีเท่านั้นแต่จริงๆแล้วชาวเกาหลีได้นำผักหลายชนิดมาใช้ในการทำ กิมจิอาทิเช่น ขิง หัวไชเท้า แตงกวา หัวหอม เป็นต้น กิมจินั้นได้มีการพิสูจน์กันทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าเป็นอาหารบำรุงอย่างดี ซึ่งปัจจุบันนี้กิมจิมีมากกว่า187ชนิดซึ่งส่วนใหญ่นั้นมีรสเปรี้ยว เผ็ดและมีกลิ่นฉุนปัจจุบันได้มีการส่งออกของกิมจินั้นเป็นจำนวนมากขึ้นและ กิมจิได้กลายเป็นอาหารของโลกไปแล้ว พุลโกกิ Bulgogi และ คาลบิย่าง Grilled Galbi พุลโกกิเป็น เนื้อย่างเกาหลีอันเลื่องชื่อ ลักษณะเป็นเนื้อวัวย่างซึ่งได้รับการพิถีพิถันเป็นอย่างดีในการหมักซึ่งเวลา รับประทานจะต้องมีเครื่องเคียงประกอบเช่น กิมจิอย่างน้อย 5 ชนิด ผักสด ซุปและข้าวสวยร้อนๆไว้ทานคู่กันส่วน คาลบิย่าง เป็นเนื้อซี่โครงหมูและเนื้อย่างที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันซึ่งได้รับการพิถีพิถันเป็นอย่างดีในการหมัก ซึ่งเวลารับประทานก็จะเช่นเดียวกันกับการรับประทานคาลบิย่าง พุลโกกิและคาลบิย่างนั้นเป็นอาหารที่ถูกปากและถูกใจสำหรับชาวต่างชาติไม่แพ้ กับกิมจิเลยทีเดียวและที่เกาหลีนั้นมักจะทำพุลโกกิเป็จจานพิเศษที่ปรุงกัน...

เทศกาลหิ่งห้อยที่ มูจู (Muju Firefly Festival)

0

เทศกาลหิ่งห้อยที่เมืองมูจู จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้จัดเป็นปีที่ 17 ที่เมืองมูจู จังหวัด ชอลลาบุกโด (ใช้เวลาเดินทางจากกรุงโซล ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง) เทศกาลหิ่งห้อย มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้คนมีมิตรไมตรีอันดี กับระบบนิเวศวิทยา หิ่งห้อยจะอาศัยอยู่ที่ๆ มีระบบนิเวศ และสิ่งแวดล้อมที่มีความสะอาดเท่านั้น ถือว่าเป็น กุศโลบาย ในการส่งเสริมให้ผู้คนรักษ์สิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน งานนี้ จะมีนิทรรศการที่ให้ความรู้เกี่ยวกับหิ่งห้อย และระบบนิเวศวิทยาที่พิพิธภัณฑ์หิ่งห้อย นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ และหาประสบการณ์กับชีวิตความเป็นอยู่เชิงเกษตรของชาวบ้าน และยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ อาทิเช่น สำรวจหิ่งห้อยในยามค่ำคืน หรือทดลองตกปลาเทร้าท์ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดที่ visitkorea.or.kr และ english.firefly.or.kr ค่าเข้าชม : ฟรี สำรวจหิ่งห้อย : ผู้ใหญ่ : 5,000 won / เด็ก : 3,000 won จับปลา trout ด้วยมือเปล่า hands : ผู้ใหญ่ : 10,000 won / เด็ก : 5,000 won ...

ชนิดของอาหารเกาหลี

0

อาหารเกาหลี  มีมากมายหลากหลายเหมือนอาหารของบ้านเราเลยค่ะ  คงจะดีไม่น้อยถ้าเรารู้ถึงลักษณะอาหารแต่ล่ะชนิด ในการเลือกหารับประทาน ช่วงที่เราเดินทางท่องเที่ยวอยู่ใน เกาหลี ลองกันดูกันค่ะว่า มีอะไรกันบ้าง 1. บับ (Bap) ข้าวนึ่ง และ จุค (Juk) ข้าวต้ม ข้าวต้มเป็นอาหารหลักของครัวเกาหลี ส่วนใหญ่ใช้ข้าวเหนียว จะมีพวกถั่ว เกาลัด ข้าวฟ่าง ถั่วแดง ข้าวบาเลย์ หรือ ธัญพืชชนิดต่างๆ ประกอบด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ ข้าวต้มถือว่าเป็นอาหารบำรุงและเป็นอาหารเบา มีข้าวต้มอยู่หลากหลายชนิด อาทิเช่น ชนิดที่ทำด้วยข้าวและมีส่วนผสม ด้วยถั่วแดง ฟักทอง หอยเป๋าฮื้อ โสม ลูกสน ผัก เนื้อไก่ เห็ด และถั่วงอก 2. กุก (Guk) ซุป ซุปเป็นอาหารจานสำคัญเมื่อมีข้าวมาเสิร์ฟ เครื่องปรุงของซุปชนิดต่างๆ จะมีผัก เนื้อสัตว์ ปลา หอยเชลล์ สาหร่ายทะเล และกระดูกวัว 3. จิเก (Jjigae) สตูว์ "จิเก" คล้ายกับ "กุก" แต่ข้นและแห้งกว่า จิเกที่เป็นที่นิยมมากที่สุด...